Thailand Mini DebCamp 2010

ประเดิม blog แรกของปีด้วยเรื่องงาน Thailand Mini DebCamp 2010 จัดขึ้นที่ขอนแก่น ต้องขอบคุณ sponsor และ ทีมงานผู้จัดงาน (พี่เทพ, อ.กิตติ์, นิวตรอน) สำหรับอ.กิตติ์ นิต้องนับถือว่าเป็น Utility man อย่างแท้จริง :-) เป็นตั้งแต่ แม่บ้าน คนขับรถ ยันพิธีกร เล่าเรื่องที่ไปกันดีกว่าไม่เอาสาระมากเดี๋ยวรอท่านอื่นมาเล่าเรื่องวิชาการอีกที

วันเดินทาง - ออกเดินทางเช้าวันที่ 12 มีนาคม 2553 พาน้องไปด้วยคือ @etcpe9, @iporsut ไปถึงบ่ายกว่า ๆ เจอ อ.กิตติ์ พี่เทพ นิวตรอน พี่อดุล เข้าไปดูสถานที่จัดงานตกเย็นทีม Opentle มาถึงพร้อมกับชาวต่างชาติ 3 คน ( Paul Wise , Yukiharu YABUKI, Daiki Ueno) กำลังจะตามไปสมทบที่โรงแรมแต่ดวงซวยจัดรถดันยางรั่วโดน (ใช้มา 4 - 5 ปีไม่เคย) เลยต้องได้ออกแรง fix bug รถตัวเองก่อน :-(
  • กลางคืน - ได้นอนกับพี่โชค คิคถึงมาก ไม่ได้นอนด้วยกันนานละ :-)

งานวันแรก (13) Opening
  • เช้า - มี DD มาสมทบอีกคนคือ Andrew Lee เปิดงานได้รับความรู้จาก DD ตัวเป็น ๆ
  • กลางคืน - งานเลี้ยงต้อนรับชาวต่างชาติเจอ "พาแลง" ของทางอีสาน เสร็จจากมื้อค่ำเเริ่มมีการหาเครื่องดื่มเป็นการอุ่นเครื่องโดยพวก DD บอก "local beer only" จัดมาซะงงบางอันไม่เคยเห็น
งานวันที่สอง (14) BSP#1
  • เช้า - เริ่มงาน BSP , ได้รู้เรื่องการทำงานเกี่ยวกับ bugs ของ debian
  • กลางคืน - วันนี้เริ่มคุ้นเคยกับสถานที่มีงาน party ภาคค่ำกันสังสรรค์กันจนดึก ( ชาวต่างติดใจเบียร์ Red Horse - ไม่น่าใช่เบียร์ไทย ) งานกำลังจะเลิกแต่ John Ham ตามมาสมทบอีก ได้พาน้องช้างและ thai whisky มาด้วย งานเข้าอย่างแรงทีนี้
งานวันที่สาม (15) BSP#2
  • เช้า - Zzzz , ผลจากเมื่อคืน hang ไม่ตื่นไปตอนเช้าสองคนผม กับ Andrew ช่วงบ่าย ๆ patch ไปสองบั๊ก #571116, #530166
  • กลางคืน - มี DD ตามาสมทบอีกคน Christian Perrier ต้อนรับด้วยขบวนรถด่วนและแมลงต่าง ๆ งานสังสรรค์คืนนี้จบเร็วเพราะคืนก่อนหน้า :-)
งานวันที่สี่ (16) BSP#3
  • บ่าย - sign key กับ Paul และก็ลาทุกคนเพื่อเดินทางกลับเพราะว่าวันรุ่งขึ้นมีสอน
อีกสามวัน - ไม่ได้ร่วมน่าเสียดาย

เป็นอีกงานที่รู้สึกประทับใจอีกครั้งเพราะได้เห็นการทำงานของ Debian Developer และเจอกับหลาย ๆ ท่านที่รู้จักกันโดยเฉพาะทีม Opentle ยังน่ารักเหมือนเดิมทุกคนจริง ๆ งานนี้ผมเป็นหนึ่งใน local staff แต่ช่วยอะไรไม่ได้มาก :-(

ผลจากงานนี้ - คิดว่าน่าจะเป็นการกระตุ้นเกี่ยวกับเรื่อง F/OSS ในบ้านเราเพิ่มขึ้นอีกมากและทำให้นักพัฒนาในบ้านเราได้เห็น การทำงาน รูปแบบงาน ของพวก F/OSS ของต่างชาติ อีกทั้งคงจะทำให้เกิดนักพัฒนาของไทยที่ทำงานร่วมกับชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นอีกด้วย

หวังว่าประเทศของเราคงจะมีโอกาสได้จัด DebConf ซักครั้ง

ปล. ขอเรียกรวมพี่หลาย ๆ คนว่าทีม Opentle เลยละกัน, มีพี่ ๆ SIPA มาด้วย